Nhảy đến nội dung

Hấp lực quỹ mở

01/02/2019

Quan trọng là phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp

Dự kiến, từ ngày 29/1/2019, nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ DFVN-CAF định kỳ vào thứ Ba hàng tuần, với số tiền đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng. Theo ông Takashi Fujii, Chủ tịch Hội đồng thành viên Dai-ichi Life International khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Dai-ichi Life Việt Nam và Hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN), bên cạnh danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng, sự ra đời của Quỹ tăng trưởng DFVN-CAF sẽ cung cấp cho khách hàng thêm một lựa chọn giải pháp đầu tư tài chính tiên tiến, chất lượng Nhật Bản, nhằm giúp khách hàng tích lũy, gia tăng giá trị tài sản một cách hiệu quả, lâu dài.

Sau hơn 4 năm thành lập DFVN, Quỹ DFVN-CAF là quỹ mở đầu tiên do DFVN thành lập và quản lý giờ đây mới ra mắt. Có hơi trễ để bước chân vào thị trường đã có hơn 20 quỹ mở không, thưa ông?

Vấn đề không phải sớm hay trễ, mà quan trọng là chọn đúng thời điểm. Nhìn lại thị trường quỹ mở, tính đến 30/11/2018, cả nước mới có 24 quỹ mở, quy mô tổng tài sản khoảng 13.378 tỷ đồng, với khoảng 30.000 tài khoản nhà đầu tư; những con số quá khiêm tốn so với quy mô dân số gần 100 triệu người và nền kinh tế của Việt Nam, cũng như so với các quốc gia trong khu vực. Do đó, tiềm năng thị trường là rất lớn nếu các công ty quản lý quỹ có phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp và mang lại cho họ các giải pháp đầu tư hiệu quả. Phải nhìn cả thị trường để giải bài toán cung - cầu.

Nhìn chung, nhà đầu tư cá nhân chưa mặn mà với các sản phẩm của quỹ mở, phải chăng do sản phẩm của các quỹ chưa hấp dẫn, danh mục đầu tư chưa đa dạng?

Tôi nghĩ, nguyên nhân không phải do sản phẩm, mà ở cách tiếp cận và trải nghiệm của khách hàng (nhà đầu tư). Quỹ mở ra đời ở Việt Nam từ năm 2013, nhưng số nhà đầu tư được giới thiệu, hiểu và tham gia đầu tư vào quỹ mở còn rất hạn chế. Kinh nghiệm ở các thị trường phát triển cho thấy, kênh phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu quỹ mở và tạo điều kiện để khách hàng đầu tư thông qua quỹ mở. Chúng tôi sẽ chú trọng việc truyền thông nhằm cung cấp kiến thức cũng như định hướng cho các nhà đầu tư tiềm năng, vì sự phát triển bền vững của thị trường quỹ mở. Thị trường chứng khoán chính là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Vì vậy, với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo, tôi tin rằng, sự tăng trưởng của quỹ mở nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung sẽ tốt dần. Ngoài ra, dựa trên thống kê báo cáo kết quả hoạt động của các quỹ mở trong vài năm gần đây đã chứng minh về những giá trị mà công ty quản lý quỹ mang lại cho nhà đầu tư, với mức lợi nhuận đầu tư thông qua quỹ mở rất tốt, đặc biệt đối với nhà đầu tư “thụ động”, không có nhiều thời gian, thông tin hay kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Khi tham gia thị trường, DFVN đặt mục tiêu sẽ cùng với nhóm các công ty quản lý quỹ hàng đầu mang lại giá trị thiết thực cho nhà đầu tư. Sản phẩm quỹ mở trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng đa dạng và tiên tiến hơn, bao gồm quỹ tăng trưởng, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng. Hiện cũng đã có quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hay quỹ đầu tư bất động sản (REIT). Tuy nhiên, sản phẩm quỹ mới ra đời cần tính đến khả năng hấp thụ của thị trường, tương ứng với trình độ, kinh nghiệm của nhà đầu tư, hệ thống hạ tầng giao dịch, dịch vụ...

Năm 2019, nhiều công ty quản lý quỹ kỳ vọng, quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện sẽ đi vào hoạt động. DFVN chắc cũng không ngoại lệ?

DFVN rất quan tâm và kỳ vọng vào sự ra đời và phát triển của quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam. Trung thành với triết lý kinh doanh “khách hàng là trên hết” của Tập đoàn Daiichi Life, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực cải tiến, sáng tạo sản phẩm nhằm cung cấp cho khách hàng các giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tiên tiến, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện là một trong những sản phẩm tài chính mà chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra thị trường khi điều kiện thuận lợi.

NGỌC LAN thực hiện